สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม
WATKHEMAPIRATARAM SCHOOL ALUMNI ASSOCIATION

สารจากนายกสมาคมศิษย์เก่า

smaple image

นายสุวิช ชูตระกูล

นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม

ตำแหน่ง : รองอธิบดีอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาภาค7


** บทความนี้เป็นแค่ตัวอย่าง **

    เพราะชีวิตไม่มีสูตรสำเร็จ และการทำงานทันทีหลังเรียนจบอาจไม่ใช่หนทางเดียวที่สร้างความหมายให้กับการใช้ชีวิต “เรียนจบแล้วทำอะไรต่อ?” จึงกลายเป็นหนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นหรือผ่านเข้ามากระทบ ‘หัว’ และ ‘ใจ’ ของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะในวันที่ชีวิตดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญสู่การเริ่มต้นเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

    เช่นเดียวกับ ‘ผม’ - นายกสมาคม ในวันที่เธอรู้ตัวว่ากำลังจะเรียนจบ คำถามนี้สร้างความรู้สึกว่างเปล่าจนทำให้เธอต้องคิดทบทวนตัวเองอีกครั้ง มันอาจไม่ได้ถึงขั้นเป็นปริศนาของชีวิต แต่สำหรับหญิงสาวที่กำลังสับสน คำถามนี้คือหมุดหมายของการเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ จนในที่สุดเธอตัดสินใจออกเดินทางด้วยความหวังว่าประสบการณ์ระหว่างทางจะช่วยทำให้ความสงสัยนี้กระจ่างขึ้น แล้วบันทึกเรื่องราวความเป็นไปของชีวิตตลอด 37 วันใน 8 ประเทศบนเส้นทางทรานไซบีเรียลงในเพจ ก่อนถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือ ‘วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน’
     แน่นอนว่าไม่ใช่ตำราเพื่อการค้นหาคำตอบให้ชีวิต แต่เป็นข้อค้นพบของหญิงสาวคนหนึ่ง ผู้ออกเดินทางค้นหาตัวเองและความหมายของการมีชีวิต ผ่านการท่องโลกกว้างและลองทำสิ่งต่างๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อนำไปสู่การเติบโตภายใน และนี่คือเบื้องหลังความคิดของเธอในวันที่เธอมีคำตอบว่าจบไปแล้วทำอะไรต่อ